This is a platform for User Generated Content. G/O Media assumes no liability for content posted by Kinja users to this platform.

Cach chua benh sui mao ga bang la tia to

Chữa sùi mào gà bằng lá tía tô và nghệ là 2 trong số các phương pháp dân gian được lưu truyền với công dụng trị sùi mào gà hiệu quả. Tuy nhiên, để biết thực chất các cách làm trên hiệu quả đến mức nào hãy tham khảo bài viết sau đây để cùng trả lời cho câu hỏi chữa sùi mào gà bằng lá tía tô và nghệ có hết được không?

Illustration for article titled Cach chua benh sui mao ga bang la tia to
Advertisement

Chữa sùi mào gà bằng lá tía tô và nghệ có hết được không?

 1. Chữa sùi mào gà bằng lá tía tô và nghệ có hết được không?

 Lá tía tô và nghệ không hề xa lạ đối với chúng ta bởi đây được dùng như thực phẩm trong các món ăn, rau ăn kèm cũng như những thảo dược được ứng dụng trị bệnh, làm đẹp da hiệu quả.

Advertisement

 ☞ Công dụng chữa sùi mào gà của lá tía tô

 Tía tô có khá nhiều tên gọi khác nhau như Tử tô, Tô ngạnh, Tô diệp được xếp vào cây cỏ thân dưới 1m, trên thân cây có ít lông mềm, lá mọc đối xứng, đầu nhọn, mép có răng cưa, mặt trên màu xanh, mặt dưới màu tím. Là loại cây ăn lá quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt.

Advertisement

 Về Đông y, lá tía tô được dùng để chữa mụn thịt rất hiệu quả, vì lá vị cay ấm, lá có tác dụng chữa cảm mạo, sốt, ho, làm cho ra mồ hôi, giúp tiêu hóa. Dùng lá tía tô đắp lên các nốt mụn thịt giúp mụn không lan rộng ra các vùng da xung quanh, tiêu diệt vi khuẩn, ngoài ra còn rất nhiều công dụng chữa bệnh khác.

 Về vấn đề lá tía tô chữa sùi mào gà được tiến hành như sau:

 Người ta lấy lá tía tô rửa sạch, giã nát hay trộn thêm ít muối hột rồi đắp trực tiếp lên vùng có nốt sùi mào gà, có thể dùng khăn để quấn hỗn hợp lại để trong thời gian các chất trong lá ngấm vào nốt sùi.

Advertisement

 Nhưng theo các bác sĩ, chưa có nghiên cứu nào chứng minh lá tía tô trị được sùi mào gà, việc đắp lá lên cũng không làm các nốt sùi teo đi và tự rụng được, mà còn có khả năng gây viêm nhiễm nếu đắp ở các vùng da nhạy cảm, vết thương hở vì vậy lời khuyên không nên áp dụng cách thực hiện này để chữa sùi mào gà.

 ☞ Công dụng chữa sùi mào gà của nghệ

 Nghệ hay củ nghệ được nhiều gia đình sử dụng gần như hàng ngày để chữa các bệnh bao tử hay làm đẹp da vì những dược tính có trong nó. Nhưng theo dân gian cho rằng, sùi mào gà cũng có thể trị khỏi nếu dùng nghệ đắp lên.

Advertisement

 Củ nghệ thuộc họ thân thảo, cây sống lâu năm, người ta thường lấy củ để sử dụng. Thành phần chính trong củ nghệ là chất curcumin với hương vị hơi cay nóng, hơi đắng có tác dụng chữa được các căn bệnh như ung thư, Alzheimer, tiểu đường, dị ứng, viêm khớp nhưng lại chưa có nghiên cứu nào chỉ ra chữa khỏi bệnh sùi mào gà.

Củ nghệ được bào chế thành tinh bột trị sùi mào gà

 Cách áp dụng nghệ trong chữa sùi mào gà như sau:

 Lấy nghệ củ giã thành bột hay thuận tiện hơn mua tinh bột nghệ để dùng sau đó trộn với dầu oliu thành một hỗn hợp vừa phải và bôi lên nốt sùi, để hỗn hợp trên da khô hẳn trong vài giờ, làm liên tục mỗi ngày để có kết quả.

Advertisement

 Nhưng trên thực tế, bột nghệ và dầu oliu bôi lên nốt sùi không có khả năng tiêu diệt virus gây sùi mào gà cũng không thể làm nốt sùi tự rụng đi được. Việc bôi nghệ còn mang đến những phiền toái nhất định đến sinh hoạt hàng ngày.

 2. Phương pháp chữa sùi mào gà hiệu quả nhanh chóng

 Khi bị sùi mào gà không thể áp dụng các phương pháp dân gian vì không có bằng chứng khoa học cụ thể, và đây là căn bệnh xã hội nguy hiểm, đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu giúp chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ có thể khống chế virus ở mức an toàn không để phát bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Advertisement

 Một phương pháp hỗ trợ điều trị sùi mào gà hiện đại với khả năng thành công lên đến 98% là kỹ thuật ALA-PDT. Hoạt lí hoạt động của phương pháp này là kích thích phản quang ALA-PDT để sinh ra một lượng oxy singlet để tác động lên các nốt sùi giúp phá hủy cấu trúc của chúng mà không làm tổn thương các vùng da xung quanh.

 Ưu điểm của cách làm này là an toàn, không gây đau đớn, tổn thương lên da, không để lại sẹo, hiệu quả cao.

Advertisement

https://phongkhamthaiha.kinja.com

Share This Story

Get our newsletter